Giới thiệu về công nghệ chế biến thực phẩm
Công nghệ chế biến thực phẩm nói chung là ứng dụng nghiên cứu về khoa học trong việc sản xuất thực phẩm. Chẳng hạn như những người nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy năng lượng Mặt Trời sẽ tìm tòi, tra cứu và nghiền ngẫm các loại thiết bị hoặc quy trình có thể sấy được bằng năng lượng Mặt Trời mà không cần phải sử dụng các nguồn năng lượng khác như điện, chất đốt…
Ngoài ra, ứng dụng này còn là bước đầu để nghiên cứu về công đoạn làm ra một loại thực phẩm nào đó, ví dụ như nghiên cứu về cách làm ra nước ép trái cây, công đoạn làm ra rượu vang điều,…
Như vậy, nói đến công nghệ chế biến thực phẩm tức là bạn đã nói đến cả quy trình và thiết bị để tạo ra thực phẩm.
Ưu điểm của việc áp dụng công nghệ sản xuất, chế biến rượu vang đỏ là công nghệ hiện đại đã được nghiên cứu trên cơ sở lựa chọn các chủng nấm men, vi khuẩn malolactic thích hợp, kết hợp với một quy trình công nghệ lên men hỗn hợp tối ưu đã cho ra đời sản phẩm có chất lượng vượt trội so với các sản phẩm trong nước và có những điểm tương đồng với rượu vang Pháp (loại Chantovent Dolmen Syrah và Fortant de France Sauvignon Blanc).
Cùng với đó, quy trình sản xuất rượu vang trắng trải qua các công đoạn như sau:
Lựa chọn nguyên liệu à Ép à Lên men rượu à Lưu trữ và bảo quản à Lọc và chiết chai.
Ưu điểm của công nghệ sản xuất rượu vang trắng chính là tạo ra sản phẩm rượu vang Sauvignon Blanc có các tiêu chuẩn sản phẩm đạt TCVN, được đánh giá cao về mặt cảm quan bởi Hội đồng chuyên gia Pháp và Việt Nam với các thông số công nghệ tối ưu của quá trình lắng trong, lên men và tàng trữ với gỗ sồi.
Quy trình sản xuất tiêu sọ (tiêu trắng)
Quy trình sản xuất tiêu sọ (tiêu trắng) gồm các công đoạn như sau:
+ Chọn nguyên liệu: chọn tiêu đen hạt tốt, mẩy, có dung trọng 600 Gr/l trở lên. Theo cảm quan là tiêu nặng, sọ to, mỏng vỏ.
+ Ngâm ủ: tiêu được đóng bao khoảng 20-25 kg, cho vào bể nước sạch ngâm khoảng 10-15 ngày cho lớp vỏ hạt mềm nhũn ra.
Công nghệ sản xuất tiêu sọ (tiêu trắng)
Công nghệ sản xuất tiêu sọ (tiêu trắng)
+ Chà, rửa để tách vỏ hạt, loại bỏ sạch vỏ để lấy sọ (có thể ngâm sọ trong nước sạch 1-2 ngày để khử mùi hôi nếu có).
+ Phơi khô để độ ẩm chỉ còn 12-13% (khoảng 2-3 nắng), đóng bao 2 lớp (có thể dự trữ cả năm).
Thiết bị phục vụ trong công nghệ chế biến thực phẩm
Máy hấp tiệt trùng tự động lồng tròn
Máy hấp tiệt trùng là thiết bị được ứng dụng trong khử trùng thiết bị và các vật liệu tiêu hao bằng cách sử dụng áp suất cao trong hơi nước bão hòa ở 121 độ C trong khoảng 15 – 20 phút tùy thuộc vào kích thước và dung tích của đối tượng cần hấp khử trùng.
Ưu điểm của máy:
+ Thiết kế đặc biệt với dung tích lớn và tính linh hoạt cao trong yêu cầu xử lý.
+ Có thể xử lý trong bệnh viện để xử lý những vật liệu nóng và có độ ẩm ổn định một cách hiệu quả với các dụng cụ có dung tích cao.
+ Buồng hấp 2 lớp có dung tích lớn, công suất cho gạc y tế khử trùng, y trang, hay các dụng cụ giải phẫu.
+ Buồng và cửa được chế bằng thép không gỉ có tác dụng chống lại sự oxy hóa, giúp máy sử dụng được lâu.